Thứ hai, Ngày 21 Tháng 9 Năm 2020

Tổ chức - Cán bộ, công chức, viên chức

Gửi Email In trang Lưu
Luân chuyển, bố trí cán bộ tốt sẽ phát huy hết khả năng sáng tạo

26/05/2020 10:02

 Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh, việc thực hiện điều động, luân chuyển cán bộ từ địa phương về Trung ương gắn với quy hoạch, giao nhiệm vụ đúng người, đúng việc sẽ tạo được những thay đổi rất tích cực. Khi đó cán bộ được luân chuyển, điều động sẽ phát huy khả năng sáng tạo trong thực thi nhiệm vụ.

Về việc luân chuyển cán bộ, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh cho biết, chủ trương luân chuyển cán bộ từ Trung ương về địa phương và ngược lại đã được nước ta thực hiện từ lâu. Thông qua công tác luân chuyển sẽ góp phần đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và tạo nguồn cán bộ cho các cấp. 

"Theo tôi việc luân chuyển là rất tốt, phù hợp với tình hình thực tế. Việc luân chuyển này là chuyện thường xuyên trong công tác cán bộ của Đảng, đồng thời cũng phương án chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII. Tuy nhiên, khi đi vào thực hiện thì vấn đề chọn cán bộ luân chuyển là rất quan trọng. Thông qua đó sẽ giúp mỗi cán bộ trưởng thành hơn, tạo nguồn cho các cấp" - ông Dĩnh khẳng định.

Đồng thời, ông Dĩnh cũng cho biết việc luân chuyển cán bộ từ địa phương về Trung ương và ngược lại sẽ gặp phải những thuận lợi và khó khăn, thử thách khi tiếp nhận công việc mới. Với trường hợp 2 Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình và Thái Nguyên được điều động về Trung ương đã thông qua các địa phương, nắm bắt tình hình thực tiễn sẽ có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, khi lên đến Trung ương thì yêu cầu sẽ rộng mở, bao quát và toàn diện hơn. 

Ông Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

Ông Dĩnh cũng cho biết, với những cán bộ này khi về Trung ương làm việc sẽ có những đề xuất, chính sách phù hợp với các địa phương hơn. Qua luân chuyển, điều động sẽ giúp cán bộ phát huy được năng lực, sở trường, giữ gìn phẩm chất đạo đức, nhanh chóng tiếp cận, nắm bắt tình hình để cụ thể hóa các chủ trương, giải pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức.

Theo nhận định của ông Dĩnh, thời gian qua, công tác luân chuyển, điều động cán bộ lãnh đạo, quản lý của Đảng ta được thực hiện có nền nếp, đảm bảo quy chế, kế hoạch, dân chủ, công khai, khách quan. Hầu hết cán bộ sau điều động, luân chuyển, nhất là cán bộ trẻ có triển vọng đã phát huy vai trò của mình.

Cùng nói về vấn đề này, ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, công tác luân chuyển, điều động cán bộ từ địa phương lên Trung ương và ngược lại thời gian qua đã góp phần đổi mới và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, khuyến khích cán bộ, đảng viên phấn đấu vươn lên để trưởng thành hơn.

Theo ông Túc, việc luân chuyển góp phần quan trọng tạo nguồn cán bộ, phục vụ công tác quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ tới. Điều này cũng giúp các cấp, các địa phương sử dụng có hiệu quả và tạo nên sự đồng đều trong đội ngũ cán bộ. Từ đó bồi dưỡng toàn diện cán bộ, tạo điều kiện cho cán bộ trẻ có triển vọng, cán bộ trong quy hoạch được rèn luyện trong thực tiễn.

"Thực tế cho thấy công tác luân chuyển cán bộ ở các cấp, các ngành trong thời gian qua đã dần đi vào nền nếp. Nhiều cán bộ qua luân chuyển trưởng thành, tích lũy thêm kinh nghiệm và khẳng định được uy tín" - ông Túc nói./.

Theo: laodong.vn

Tin khác

Đề xuất mới quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức (28/02/2020 08:53)

Quy định mới của Bộ Chính trị về tiêu chí đánh giá cán bộ (11/02/2020 09:37)

Quy định 214 có ý nghĩa quan trọng đối với công tác cán bộ trước thềm Đại hội XIII của Đảng (11/02/2020 09:32)

Quy định mới về tiêu chuẩn, điều kiện thi, xét nâng ngạch công chức (27/12/2019 14:47)

6 quy định mới từ 25/12/2019 mọi cán bộ, công chức xã cần biết (27/12/2019 14:39)

580.000 người không còn là công chức theo Luật mới (24/12/2019 13:47)

Một số điểm mới cần lưu ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức (04/12/2019 10:24)

Tăng cường, nâng cao hiệu quả kiểm soát quyền lực trong công tác tổ chức cán bộ (04/11/2019 09:04)

Khuôn cho quyền lực, thước cho xây dựng cán bộ (21/10/2019 08:40)

Quy định chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức công tác ở vùng đặc biệt khó khăn (21/10/2019 08:32)

xem tiếp